เว็บไซต์เก่า

มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ร่วมกับจังหวัดจันทบุรี และหน่วยงานภาครัฐ เร่งแก้ไขปัญหาส่งออกทุเรียน สร้างความเชื่อมั่นผลไม้ไทยสู่ตลาดโลกอย่างยั่งยืน

ที่ห้องประชุมสามศร อาคารเฉลิมพระเกียรติ (อาคาร 36) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไวกูณฑ์ ทองอร่าม อธิการบดี ให้การต้อนรับ นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องด้านการเกษตร ในการร่วมประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาการส่งออกทุเรียน ของจังหวัดจันทบุรี

การประชุมนี้ สืบเนื่องจากมาตรการของศุลกากรแห่งชาติจีน ที่ได้ยกระดับการตรวจสอบการนำเข้าทุเรียนอย่างเข้มงวด โดยกำหนดให้ทุเรียนจากทุกประเทศที่ส่งออกมาจีนต้องแนบผลวิเคราะห์ Basic Yellow 2 (BY2) รวมถึงผลวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารแคดเมียม และต้องไม่พบสารดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบความปลอดภัยทางอาหารของทุเรียนไทยบางส่วนพบการปนเปื้อน จึงทำให้มีการใช้มาตรการอย่างฉุกเฉินกับทุเรียนของไทยที่ด่านนำเข้าผลไม้ของจีนทุกแห่ง ทางกลุ่มผู้ประกอบการสวนทุเรียนและผู้ประกอบโรงคัดบรรจุทุเรียนในไทย จึงได้ร่วมหารือกับหน่วยงานด้านการวิจัยและภาควิชาการ เพื่อแก้ปัญหานี้เป็นการเร่งด่วน

ในส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีนั้น มีการนำเสนอขั้นตอนการแก้ปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว สำหรับมาตรการระยะสั้น ทางศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าเกษตรและอาหารภาคตะวันออก คณะเทคโนโลยีการเกษตร มีห้องปฏิบัติการที่สามารถวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารแคดเมียมและมีความพร้อมในการดำเนินงาน โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 เป็นต้นไป วัสดุส่งตรวจคือลูกทุเรียน 5 ผล และมีค่าใช้จ่ายตัวอย่างละ 1,000 บาท ในส่วนของมาตรการระยะยาวนั้น จะมีการหารือกับบริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด (Central Lab) ในเรื่องของการนำเครื่องวิเคราะห์ Basic Yellow 2 (BY2) มาใช้ในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัย รวมถึงการส่งตัวอย่างทุเรียนของเกษตรกรไปส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการ จังหวัดฉะเชิงเทรา นอกจากนี้ยังมีแผนผลักดันให้มหาวิทยาลัยเป็น Hub ในการตรวจหาสารเคมีปนเปื้อนพืชผลทางการเกษตรที่ครอบคลุมและเชื่อถือได้ เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานผลไม้จากเกษตรกรในท้องถิ่น และบรรเทาปัญหาของชาวสวนทุเรียนและผู้ประกอบการโรงคัดบรรจุทุเรียนในภาคตะวันออกได้อย่างยั่งยืน

ในส่วนของรายละเอียดการตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารแคดเมียม และการตรวจวิเคราะห์ Basic Yellow 2 (BY2) นัน้ สามารถสอบถามเพิ่งเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าเกษตรและอาหาร ภาคตะวันออก หลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี โทรศัพท์ 06 1660 5306 , Email Classforecastrbru@hotmail.com และเว็บไซต์ http://www.classforecast.rbru.ac.th/

ประกาศเมื่อวันที่ : 31 มกราคม 2568
แหล่งข่าวจากหน่วยงาน : ฝ่ายประชาสัมพันธ์